Phim ‘rác’, clip nhảm lũng đoạn YouTube

Trong những năm trở lại đây, cộng đồng YouTuber Việt Nam trên đà phát triển mạnh. Nhưng bên cạnh những hình ảnh, thông tin hữu ích vẫn tồn tại nhiều kênh có nội dung nhảm nhí, thậm chí lạm dụng yếu tố giang hồ, bạo lực, khiêu dâm… vẫn được chia sẻ rầm rộ trên mạng Internet.

Kênh “Ghiền Mỳ Gõ” tập trung câu view bằng chuyện tình dục, cảnh khoe thân, hở bạo

Ẩn hoạ từ YouTube

Những ngày này, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao bàn tán về sự thành công chớp nhoáng và đầy bất ngờ của kênh YouTube có tên Bà Tân Vlog. Dù mới chỉ chính thức đăng tải nội dung lên YouTube từ đầu tháng 5/2019 nhưng chỉ với 27 video, kênh YouTube này đã có được hơn hơn 1,6 triệu lượt theo dõi và tổng số lượt xem các video là hơn 74 triệu lượt xem. Trung bình mỗi video trên kênh nhận được hơn 3 triệu lượt xem.

Nhân vật chính của kênh YouTube này là một người phụ nữ gần 60 tuổi. Các nội dung được dàn dựng đơn giản, chủ yếu xoay quanh việc chế biến các món ăn với số lượng lớn như nướng 200 cái xúc xích, nướng 100 cái đùi gà, cốc trà sữa 60 lít … Dù nhận về không ít “gạch đá” như: kịch bản vô giá trị, ăn nói không có duyên, video không đầu tư, lãng phí khi làm những món ăn khổng lồ, con cái đưa mẹ già ra làm trò câu view… nhưng các video vẫn nhanh chóng đạt được hàng triệu lượt xem chỉ trong vài ngày.

Kênh “Ghiền Mì Gõ” hiện nay có gần 4,5 triệu người đăng ký theo dõi, con số mà nhiều ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp phải mơ ước. Những phim do kênh này phát hành được đánh giá là thảm họa về nội dung khi loanh quanh chuyện giới tính, tình dục, ăn mặc sexy, khoe thân. Series phim “Lan Quế Phường” của kênh này với đề tài gái làng chơi và giới giang hồ hiện đang gây ồn ào cũng thuần túy câu khách bằng các cảnh khiêu dâm, gợi dục…

Còn các series phim giang hồ đang “ăn khách” trên YouTube hiện nay như “Thập tam muội”, “Thập tứ cô nương”, “Chết thì chịu”, “Giang hồ Chợ Mới”… thì đầy rẫy cảnh chém giết, đấm đá, trả thù đẫm máu… đập thẳng vào mắt người xem.

Theo các chuyên gia xã hội học, tình trạng bạo lực học đường , vấn nạn cá cược tràn lan trên các trang youtube đang có chiều hướng gia tăng, những hành vi giang hồ ngày càng xuất hiện nhan nhản ở quán ăn, quán cà phê, trên đường phố. Chỉ cần một lời nói, một ánh mắt “nhìn đểu” hay một va chạm giao thông nhỏ cũng có thể dẫn đến đổ máu, chết người. Bên cạnh đó, nạn dâm ô, xâm hại tình dục… cũng đang diễn biến phức tạp. Và những kênh YouTube “rác” không thể vô can trong câu chuyện này.