Khám phá lịch sử rượu vang P.1

Rượu vang có lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, có sự liên kết chặt chẽ với nền nông nghiệp, ẩm thực, văn minh loài người. Nhiều bằng chứng cho thất rượu vang đã từng xuất hiện vào khoảng 6000 năm TCN tại Gruzia. Nho thuần hóa cũng đã được trồng ở Ai Cập và vùng cận đông từ khoảng thiên niên kỷ thứ III TCN.

Để làm ra những chai rượu vang cho cả thế giới sử dụng, có thể thấy đó là cả một bầu trời nghệ thuật. Không chỉ từ hương vị, cách làm, văn hóa uống, mà những chủ đề liên quan đế rượu vang luôn rất thú vị và đáng suy nghẫm. Thức uống “Tinh hoa của đất trời” vốn được gắn với những bữa ăn, bữa tiệc của giới quý tộc hạng sang hoặc những sự kiện trọng đại. Tuy nhiên, thế giới hiện đại thì nhu cầu mọi người càng lớn, rượu vang dần trở nên phổ thông hơn tất cả.

Lịch sử ra đời của Rượu vang

Dân gian truyền miệng rằng: thời xa xưa, tại một vùng đất Ba Tư nọ, nhà vua đã lệnh cho người dân phải lưu trữ nho vào kho để phòng trường hợp khan hiếm thức quả này. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, có những quả bị hỏng, rồi sau đó chúng lên men, tạo ra một thứ nước có màu vàng. Người dân sợ hãi kháo nhau rằng đây là thuốc độc. Bỗng đến một ngày, một trong những người vợ của vua bị trục xuất khỏi vương quốc, trong lúc chán nản nàng ta đã tìm đến thứ nước kia để tự tử.

Nhưng kỳ lạ thay, sau khi uống, tinh thần nàng lại trở nên phấn chấn, sảng khoái và dễ chịu hơn hẳn. Sau đó, nàng tìm cách báo cho nhà vua biết về phát hiện kỳ diệu này. Từ đó, nhà vua trở nên mê mẩn thức uống từ những quả nho hỏng và rượu vang được lan truyền khắp chốn.

Mặc dù câu chuyện trên chỉ là tích xưa được nhiều người truyền miệng, nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của rượu vang, được mua bán, trao đổi vào thời kỳ trị vì của các vị vua Ba Tư.

Nhiều bằng chứng khai quật khảo cổ được những hũ rượu được chôn kĩ lưỡng dưới lòng đất, càng khẳng định chắc chắn rằng người dân từ xa xưa đã biết đến việc lưu trữ rượu vang trong hầm. Vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang.

Còn tiếp…