Tại sao các đội bóng ăn mừng vô địch toàn mở sâm panh?

Hôm ngày 2/6 vừa rồi, Liverpool đã nâng cao chiếc cup vô địch champion league lần thứ 6 trong lịch sử câu lạc bộ. Hòa cùng niềm vui chiến thắng, nhất là sau thất bại đau đớn 1-3 dưới chân đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha Real Madrid cũng trong chính trận chung kết 1 năm về trước, các cầu thủ cùng toàn thể câu lạc bộ dường như tắm mình dưới làn mưa sâm panh? Một hình ảnh rất quen thuộc khi các đội bóng ăn mừng chiến thắng. Vậy tại sao phải uống sâm panh mà không phải là một thức uống nào khác? 

Theo một nghiên cứu của nhà vật lý học Roberto Zenit của Mexico và Javier Rodriguez của Tây Ban Nha thì giải thích rằng: cảm giác sủi bọt khi dùng các loại đồ uống có ga sẽ kích thích vị giác con người. Tuy sâm panh là rượu vang nhưng nhờ có carbonat (tức là ga trong đồ uống) mà sẽ cũng sẽ phần nào có tác dụng như trên. Khi bọt khí trong rượu sâm panh vỡ ra, giải phóng các hợp chất mang mùi thơm để tăng hương vị đồ uống, mang đến cảm giác hứng khởi khi uống. 

Bằng các phép đo laser, nhà vật lý học Gerard Liger-belair xác định các bọt khí lớn hơn 1,7mm sẽ cho hương vị tốt nhất khi nổi lên bề mặt. Trái ngược hoàn toàn với các nhận định trước kia rằng bọt khí kích thước nhỏ hơn sẽ ngon hơn. 

Thực tế, uống sâm panh khi ăn mừng đã là một nghi lễ có lịch sử từ xa xưa, khoảng năm 1953 tại Pháp. Lúc đó, thương hiệu sâm panh nổi tiếng Dom Perignon ra đời khi một thầy tu đang tìm cách loại bỏ những bọt khí trong những chai rượu vang được làm tại tu viện. Tuy nhiên, khi đang nhấp thử thì thấy có vị là lạ, thầy tu nhận ra các bọt khí này hóa ra giúp rượu có vị này. Ông vui sướng hét lên, kêu gọi mọi người cùng nhau tới khám phá phát hiện thú vị này.