Khám phá hầm rượu vang rộng đến mức du khách phải tham quan bằng ô tô

Vườn nho Milestii Mici ở Codru (Moldova) vô cùng tự hào khi hầm rượu ở đây được đưa vào sách kỷ lục Guinness với tư cách là hầm chứa rượu lớn nhất thế giới. Được cải tạo từ mỏ đá có từ năm 1960, hầm rượu này rộng đến mức du khách phải di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy mới có thể tham  quan hết khu vực này. 

Chiều dài hầm kéo dài hơn 240km, và chứa đựng khoảng 1,5 triệu chai rượu vang. Mỗi một nhánh hầm ở đây giống như một con phố nhỏ, được đặt tên theo từng các loại nho khác nhau, như Cabernet hay Pinot. 

Nhiệt độ trong hầm luôn được duy trì ở mức 12-13 độ C, cùng với điều kiện độ ẩm khắt khe để đảm bảo chất lượng của từng chai vang luôn đạt mức lên men đạt chuẩn. Ngoài ra du khách còn có cơ hội tham quan tìm hiểu quy trình sản xuất, đóng gói, bảo quản các chai rượu vang nơi đây bên cạnh những hầm rượu dài hun hút tại Milestii Mici, thưởng thức những chai nho thượng hạng với chất lượng miễn chê. 

Điều đặc biệt nhất và đáng để thử  nhất khi đã đặt chân đến đây đó là chiêm ngưỡng những chai vang cổ ở cuối cùng phòng nếm rượu dưới độ sâu tận 60m, quả là chuyến hành trình không thể bỏ qua cho những ai sành rượu. 

Moldova nằm giữa hai Romania và Ukraine, vốn là quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm nay. Nhờ điều kiện thời tiết, khí hậu ôn hòa, địa hình đồi thấp cùng đồi cỏ trải dài biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng để trồng nho và sản xuất các sản phẩm từ nho. 

Nếu đã cất công đến đây thì du khách còn có thể tự thưởng thêm cho mình tour tham quan thủ đô Chisinau hoặc tham gia ngày hội rượu vang quốc gia được tổ chức ở đây vào tháng 10 hàng năm.