Làm thế nào để uống rượu vang đúng cách?

Trong tất cả những loại rượu có xuất xứ từ Châu Âu, rượu vang là loại rượu được xem là phổ biến nhất, thuần chất nhất và cũng là một trong những thành phần không thể thiếu được trong những bữa ăn thuần túy kiểu Châu Âu. Rượu vang có thể làm cho những món ăn trở nên tinh tế và đậm đà hơn so với thực chất. Qua nhiều năm nghiên cứu cũng như tham khảo các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, chúng tôi nhận ra rằng mỗi loại rượu vang đều cần phải có cách kết hợp riêng và người sử dụng cần phải nghiên cứu kỹ cũng như cân nhắc sử dụng một cách chính xác để phần rượu vang có thể kết hợp tốt với hương vị của những món ăn. Uống rượu vang đúng cách thể hiện văn hóa và sự lịch thiệp với đối tác, theo RuouNgoaiNhapCaoCap.

Không chỉ vậy, việc bảo quản từng chai rượu vang cũng như cách cầm ly rượu và cách rót cũng phải được thực hiện theo những quy tắc và chuẩn mực cụ thể. Nếu việc này không được tuân thủ một cách nghiêm ngặt thì rượu vang có thể có hương vị bị sai lệch và làm ảnh hưởng đến tất cả những món ăn trong bữa tiệc. Sau đây là những điều mà người dùng rượu vang cần lưu ý để có thể đảm bảo được sự toàn vẹn của thức uống được mệnh danh là “giai nhân” của những món ăn Châu Âu.

1. Cách chọn và cầm ly rượu để uống rượu vang đúng cách

cách cầm ly rượu

Ly rượu dùng để uống rượu vang thích hợp nhất là loại ly bầu, có chân cao và có tay cầm. Người sử dụng rượu vang không nên sử dụng ly có chân thon dài và có hình dáng cao thường được dùng để đựng rượu champagne.

Tương tự như rượu champagne, rượu vang phải đạt được độ lạnh nhất định để đảm bảo cho mùi vị lúc uống được tốt nhất. Do đó, khi uống rượu vang từ ly, người dùng cần cầm ly ở phần đế hoặc phần chân ly và chỉ nâng nhẹ ly rượu bằng ngón tay. Người dùng rượu cần chú ý không nên tiếp xúc phần lòng bàn tay với ly rượu vì nhiệt lượng tỏa ra từ lòng bàn tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của lượng rượu trong ly.

2. Cách chuẩn bị rượu vang trước khi uống

Đối với rượu vang đỏ, người dùng chỉ cần ngâm đá vừa đủ là có thể dùng được. Không nên ngâm đá quá lâu vì điều này có thể làm cho mùi vị của rượu bị thay đổi. Ngoài ra, khi vừa mở chai rượu vang đỏ, người dùng cần chờ khoảng từ 15 đến 30 phút để rượu có thể phản ứng với oxy và độ cồn được tinh giảm một cách tự nhiên. Việc rượu phản ứng với oxy sẽ giúp cho mùi vị của rượu vang đỏ đậm đà hơn, có mùi nồng và chát hơn.

Đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng, người dùng nên ngâm đá lạnh trước khi sử dụng vì nhiệt độ chuẩn để có thể thưởng thức hai loại rượu này là từ 10 đến 12 độ. Khi sử dụng, người dùng nên để chai rượu trở lại xô đá để đảm bảo rượu luôn được ướp lạnh trong khoảng nhiệt độ nói trên. Xem thêm bài viết này về thời điểm uống rượu vang tốt nhất.

3. Cách rót rượu

Khi rót rượu vang đỏ, quy tắc mà thường những người phục vụ rượu luôn được nhắc nhở đó là chỉ nên rót nửa ly và ⅓ ly đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng. Người dùng nên thưởng thức rượu từ từ và chậm rãi.

Theo tờ Wine Mag khuyến cáo, để giữ cho hương vị của rượu được bảo toàn, khi rót rượu vào ly, tuyệt đối không nên để miệng chai tiếp xúc với ly cũng như không kê cổ chai lên miệng ly để rót rượu. Khi rót rượu mà thấy sủi tăm thì cần phải rót hai lần – tức là rót lần đầu và chờ bọt tan hết mới rót đến lần thứ hai. Người dùng cũng được khuyên rằng nên chừa lại một ít rượu ở cuối chai chứ không nên rót hết cả chai vì có thể có cặn ở đáy chai.

4. Phương thức bảo quản

Đa số chúng ta thường trưng bày và bảo quản rượu trong tủ kính và đặt chai rượu đứng. Tuy vậy rất nhiều chuyên gia về rượu vang đã đưa ra lời khuyên rằng rượu vang được bảo quản tốt nhất khi chai rượu được để nằm theo phương ngang và để rượu trong chai tiếp xúc với nút chai, đặc biệt là với loại nút chai được làm từ gỗ sồi. Điều này sẽ giữ độ ẩm rất tốt cho nút chai và tránh hiện tượng nút chai bị khô. Vấn đề khi nút chai bị khô thì nó sẽ co lại và điều này có khả năng làm cho không khí bị lọt vào trong chai và gây ảnh hưởng nặng đến mùi vị của rượu.

Nhiệt độ tốt nhất để thực hiện việc bảo quản rượu là từ 15 đến 17 độ. Do điều kiện nhiệt độ nóng ẩm của đất nước chúng ta, các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên đầu tư lắp đặt một tủ mát để đựng rượu theo nhu cầu. Ngoài ra, theo winefolly – chuyên trang về rượu của Mỹ, thì rượu nên được bảo quản ở nơi ẩm và tránh ánh sáng mặt trời vì nhiệt độ tăng lên có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Cuối cùng, nếu người dùng khui một chai rượu mới thì nên sử dụng chúng trong vòng tối đa từ 3-4 giờ đồng hồ sau khi mở. Lý do là vì khi tiếp xúc với không khí quá lâu thì mùi vị của rượu sẽ không còn đạt được chuẩn tốt nhất. Tại các khách sạn trên thế giới, người ta sử dụng một loại nút chuyên dụng được làm từ cao su để hạn chế tối đa việc rượu có thể tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, đối với một số loại rượu đặc biệt, để phục vụ thực khách uống rượu vang đúng cách người ta còn dùng khí nitơ để bơm vào bên trong bình rượu để ngăn chặn sự tiếp xúc của rượu với không khí bên ngoài. Để không làm mất đi giá trị của những chai rượu đắt tiền thì tìm hiểu quá trình sản xuất rượu vang là điều người sành rượu cần biết.