Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí

Dự luật này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2015 và hiện đang chờ được sự phê chuẩn mang tính biểu tượng của hoàng gia. Dự luật đặc biệt sẽ không áp dụng đối với những loài động vật bị bắt giữ và đã được nuôi nhốt trong thời gian trước khi dự luật này được ban hành trước pháp luật. Ngoài ra, dự luật  này quy định rõ những điều khoản ngoại lệ đặc cách đối với một số loài động vật có vú bị đe dọa, cần được nhân giống, cải tạo giống nòi sau khi tiến hành điều tra hoặc được sự cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan.

Giám đốc phụ trách cho biết đây là một dự thảo về việc ban hàng bộ luật quan trọng bởi dự luật này chắc chắn rằng những con cá heo và cá voi từng bị nuôi nhốt ở các bể chật hẹp hiện nay là thế hệ cuối cùng phải hứng chịu cảnh “cá chậu chim lồng”. Bà hy vọng các quốc gia trên thế giới sẽ có hành động theo gương của Canada và các công ty du lịch sẽ từ chối chấp nhận phục vụ mọi nhu cầu giải trí liên quan đến các hoạt động biểu diễn đặc sắc của cá voi, cá heo.

Theo đó,người phát ngôn Canada, Nina Devries cho biết Canada là 1 trong 11 nước đứng đầu có lập trường tích cực, ý tưởng tiến bộ phản đối việc nuôi nhốt cá heo, cá voi phục vụ giải trí.

Thomas Cook, một công ty điều hành vận tải và du lịch của Anh, tuyên bốtừ đây sẽ dừng các hoạt động cũng như chấm dứt bán các tour du lịch dài ngày tới các công viên nuôi cá voi sát thủ biểu diễn để phục vụ giải trí.