Bí kíp nhập tiệc phong cách quý tộc trên bàn ăn châu Âu

Khác với các nước phương đông dùng đũa, thì ở các nước phương Tây họ không có thói quen này mà thay vào đó trên bàn ăn sẽ bày biện các loại dao, thìa, dĩa cho việc sử dụng món ăn. Với những ai học phải dùng bữa, hoặc nhập tiệc hoặc tham gia một hoạt động sang trọng nào đó mà theo phong cách quý tộc của phương tây thì việc đầu tiên cần phải học và thuần thục là cách sử dụng chúng. Tất nhiên, so với các kĩ thuật, quy định rườm rà từ thời xưa, phục hưng đến nay, độ cầu kỳ đã giảm đi rất nhiều, người sử dụng cũng thoải mái trong việc ăn uống. Mặc dù vậy, đây vẫn là bí kíp nằm lòng với bất kỳ ai. 

Những bàn ăn theo phong cách quý tộc châu Âu thường được phục vụ theo từng món lần lượt, từ món khai vị gồm các món ăn nhẹ kích thích vị giác như sò, ốc, hải sản, trứng cá. Tiếp đó là các  món súp, bánh mì nướng. Món chính sẽ gồm cá, gà, thịt nướng. Cuối cùng tráng miệng sẽ gồm salad rau quả hoặc hoa quả hoặc một phần bánh ngọt. 

Các bàn ăn luôn được bày biện theo phong cách nhất định, thông thường các đĩa để ăn món chính sẽ được đặt ở trung tâm, xung quanh là các bát đựng súp. Còn các loại dao, đĩa sẽ được sắp xếp theo thứ tự: dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt, thìa ăn súp thì lại đặt bên phải dao ăn cá. Trong khi đó, các loại thìa, đĩa dùng để ăn các món tráng miệng thì được đặt nằm ngang phía trên. Thìa thì được quay về bên trái còn dĩa thì quay phía bên phải. Dao được đặt nằm trên địa ở góc bên tay trái, bên cạnh đặt thêm các dụng cụ để ăn món khai vị. Ly uống nước sẽ đặt ở góc trên tay phải. 

Một điểm phức tạp trên các bàn ăn châu Âu là có rất nhiều kiểu dao, có tổng cộng tới 4 loại. Dao để cắt bánh mì và phết bơ. Dao dùng để ăn cá, dao dùng để ăn thịt bò bít tết và cuối cùng là dao – như cách mọi người vẫn gọi. 

Còn về thìa thì phức tạp hơn đôi chút khi có tới 5 loại khác nhau. Thìa được dùng để uống cafe, thìa dùng để ăn bánh ngọt, thìa để ăn sup, hay kể cả ăn kem. 

Cho dù đã rút gọn nhiều quy tắc bắt buộc để đơn giản hóa một bữa ăn cũng như cách bày biện trang trí, nhưng không thể phủ nhận, phong cách quý tộc phương tây vẫn là điểm mà vô cùng đáng học hỏi. Và bất kỳ ai nếu muốn nâng cấp bản thân thì hãy học tập ngay, để không phải bỡ ngỡ khi bước chân vào một bữa tiệc quý tộc sang trọng đúng chuẩn châu Âu.