“Hàng hiếm” đặc sản rượu vang tuyết của Đức 

Nếu thời tiết mùa đông của những năm tới tại châu Âu nhiệt độ vẫn tiếp tục tăng thì rượu vang tuyết của Đức trở nên cực kỳ “quý hiếm” và tăng giá cao hơn rất hiều so với hiện tại. 

Theo chuyên gia Ernst Buescher của DWI – viện Rượu Vang Đức thì mùa Đông năm 2019 có nền nhiệt độ cao hơn nhiều so với bình thường khiến cho nước này lần đầu tiên trong lịch sử lâm vào cảnh “mất mùa” rượu vang tuyết. Nếu không thay đổi thì nhiều khả năng trong tương lai loại rượu vang này sẽ trở thành mặt hàng hiếm có trong tương lai. Cũng theo DWI, thì trong những năm gần đây thì năm 2012, 2015 là các vụ thu hoặc rượu vang tuyết có kết quả khả quan nhất, trong khi năm 2014 thì kết quả tệ hơn đôi chút. 

Năm 2019 được coi là năm “ấm” nhất trong suốt lịch sử phát triển của đất nước này. Được biết mức nhiệt độ cần thiết để sản xuất loại rượu vang này là ở mức -7 độ C, tuy nhiên có đến 13 khu vực sản xuất rượu ở Đức đều đang không thể đáp ứng được điều kiện này. Các đơn vị sản xuất rượu phải cực kỳ nỗ lực để tạo được loại rượu vang tuyết đạt chất lượng tốt nhất, có hàm lượng đường cao – trên 100gr/ lít và nồng độ cồn thấp – khoảng 7%. 

Một chai rượu vang tuyết đạt chuẩn là phải được làm từ các quả nho đông lạnh tự nhiên trên giàn và nhiệt độ thu hoặc càng lạnh thì rượu sẽ càng ngọt. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiệt độ ngày càng gia tăng đã gây khó khăn nhiều cho quá trình sản xuất rượu chai rượu trứ danh này. 

Giá bán một chai rượu cỡ nhỏ tầm khoảng 20 euro và các chai lớn hơn thì có thể có giá lên tới 100 euro, đây là loại rượu vô cùng được ưa chuộng tại Nhật, Trung Quốc và khu vực Bắc Âu, Bắc Mỹ.