Thực phẩm lên men và những lợi ích

Nhắc đến các thực phẩm lên men, chúng ta có những món ăn rất tuyệt hảo: đó là bia, rượu vang, kim chi hay sữa chua… tất cả đều được xem là những thực phẩm rất có lợi và tốt cho sức khoẻ.

Lợi ích của thực phẩm lên men

Lên men là một phương pháp phổ biến trong ẩm thực, vừa giúp bảo quản thực phẩm, vừa tạo được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. Thực phẩm lên men rất đa dạng, bao gồm rượu, sữa chua, phô mai, kim chi, nước tương…

Lên men là gì?

Lên men là một quá trình trong đó thực phẩm tiếp xúc với các vi khuẩn và nấm men (có thể là trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi cấy) tạo nên sự thay đổi đầy thích thú, mới lạ về hương vị và kết cấu. Quá trình lên men chứa nhiều enzyme hữu ích, tạo nên những thay đổi có lợi với cơ chất ban đầu. Mỗi quy trình lên men đều cho ra các thực phẩm khác nhau.

Lợi ích của thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men đều rất tốt cho hệ tiêu hoá, cân bằng được hệ vi sinh đường ruột, chống lại các vi sinh vật gây bệnh cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Men vi sinh trong thực phẩm tạo thành một lớp lót bảo vệ ruột giúp cơ thể khỏi các tác nhân nguy hiểm.  

Ngoài ra khi kết hợp với bơ sữa lên men, sữa chua probiotic, phô mai còn giúp thúc đẩy mật độ xương và ngăn ngừa được sự khởi phát của bệnh loãng xương.

Nếu bạn muốn giảm cân thì thực phẩm lên men là sự lựa chọn tuyệt vời. Các loại thực phẩm này giúp cơ thể dung nạp chất xơ tạo cảm giác no trong nhiều giờ. Chúng cũng không chứa cholesterol và đường nên không lo tăng cân.

Bên cạnh đó, thực phẩm lên men còn giúp duy trì mức cholesterol, cung cấp năng lượng, hỗ trợ điều trị tiểu đường và cung cấp các chất oxy hoá, ngăn chặn các yếu tố làm suy yếu sức khỏe.