Rượu Soju – biểu tượng rượu của đất nước Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bộ hanbok và chai rượu soju màu xanh. Đặc biệt là qua những bộ phim Hàn, khán giả thường xuyên thấy hình ảnh các nhân vật chính bên quán rượu bên đường cùng những chai soju. Rượu Soju là loại rượu truyền thống, mang đậm tính văn hóa và là đặc sản có lịch sử hàng nghìn năm của đất nước xinh đẹp này.

 Trên các bộ phim, thường thấy các nhân vật uống một lúc rất nhiều chai. Đó là bởi rượu Soju không hề nặng, có nồng độ cồn từ 12 – 14 độ hoặc cao hơn 17,5. Hầu hết như rượu soju đều có nồng độ cồn dưới 14% nên phụ nữ cũng thường uống loại rượu này.

Ngày nay, soju có rất nhiều hương vị, người ta cũng thường dùng để pha chế cocktail. Để chưng cất nên rượu soju, các nguyên liệu được sử dụng là gạo và các loại ngũ cốc như ngũ mạch, khoai lang, lúa mì hay bột sắn.

Tại Hàn Quốc, có nhiều hãng rượu soju danh tiếng như Lotte với Chum churum 12%, Jinro với chamisul 13%,  Bohae với Yipsejoo… Các loại rượu soju trái cây thường có nồng độ nhẹ từ 13 -14% kèm thêm mùi hoa quả thơm dịu, ngọt nhẹ nên rất được chị em phụ nữ yêu thích.

Về văn hóa uống rượu của người Hàn, họ thường không uống rượu một mình mà thường uống cùng nhau. Khi rót rượu, sẽ không tự rót mà nhờ người khác rót hộ, uống chưa cạn chén thì chưa được rót đầy. Khi người vau dưới rót rượu thì phải dùng 2 tay, khi được người vai trên rót thì phải cầm chén bằng 2 tay. Khi uống người Hàn thường xoay lưng lại rồi mới uống, chứ không uống trước mặt người lớn tuổi, nếu không sẽ là thái độ khiếm nhã không tôn trọng họ.