Khám phá lịch sử rượu vang P.2

Nhiều người rất hay nhầm lẫn rằng rượu vang bắt nguồn từ các nước phương Tây như Pháp, Ý hay các quốc gia Cựu Thế Giới khác. Những loại rượu vang từ các giống nho châu Âu sẽ được gọi là Vitis Vinifera (nghĩa là nho thường).

Vậy nguồn gốc rượu vang từ đâu? 

Vốn từ xa xưa đã lưu truyền nhiều câu chuyện thần thoại, đồng dao kể về sự ra đời của rượu vang. Tuy nhiên, dựa trên những bằng chứng khoa học được tìm thấy thì có thể khẳng định rượu vang nguyên bản vốn có nguồn gốc từ dãy núi Caucasus và Zagros, vốn là những dãy núi cao ở Châu Âu, trải dài từ Azerbaijan cho tới phía bắc Iran và đông Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hoạt động sản xuất rượu vang có khoảng từ những năm 8000 TCN, từ nền văn hóa Shulavery-Shomu, sau khi tìm thấy các dấu tích của nhà máy sản xuất cổ đại ở Armenia, làm những chai rượu vang đỏ từ các giống nho Areni ở địa phương. Tuy nhiên, Areni có phải là giống nho đầu tiên trên thế giới hay không thì vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, các dấu vết giống nho được đọng lại bên trong những bình đất sét ở Georgia và dấu hiệu canh tác trồng nho được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau đó, theo dòng lịch sử thì giữa các vùng đất bắt đầu có sự giao thương với nhau, các giống nho xuất hiện thêm nhiều ở các khu vực phía Nam và phía tây Địa Trung Hải, sau đó lan rộng khắp châu Âu. Mỗi vùng đất sẽ có điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết khác nhau, vô tình tạo ra nhiều giống nho mới. Nhờ thế mà có đến tận 1300 loại rượu vang cho chúng ta uống ngày hôm nay. 

Hiện nay, rượu vang, hay xa hơn hơn là sản xuất rượu nho đã là ngành công nghiệp mang tính chất toàn cầu, tất cả mọi người trên thế giới đều sử dụng.